Trump bị người sống sót sau thảm kịch xả súng lên án dữ dội

Những học sinh may mắn thoát khỏi thảm kịch xả súng tại trường học ở Florida chỉ trích thái độ thờ ơ của Tổng thống Trump trước vụ tấn công gây chấn động này.

Ông Trump dành kỳ nghỉ cuối tuần ở lại toà nhà riêng ở Nam Florida, vốn chỉ cách khoảng một giờ lái xe là đến trường phổ thông Majory Stoneman Douglas, nơi xảy ra vụ xả súng hôm 14/2 khiến 17 người thiệt mạng.

Trump bi nguoi song sot sau tham kich xa sung len an du doi hinh anh 1
Các học sinh thương tiếc những nạn nhân thiệt mạng sau vụ xả súng ở Florida. Ảnh: AP.

Lần Trump đề cập duy nhất đến vụ xả súng là vào hôm 17/2, nhưng với nội dung rằng FBI vì quá bận rộn với cuộc điều tra liên quan đến Nga nên không kịp đưa ra cảnh báo về tay súng. Ông đồng thời chế giễu đảng Dân chủ vì không thể thông qua dự luật kiểm soát mua bán và sử dụng súng.

“Ông là tổng thống thì nghĩa vụ phải là đoàn kết đất nước chứ không phải chia rẽ chúng tôi. Sao ông dám làm như vậy!”, David Hogg, một học sinh 17 tuổi, nói trên kênh NBC.

Emma Gonzalez, một học sinh khác may mắn sống sót sau thảm kịch, có bài phát biểu đầy cảm xúc cuối tuần qua nêu lên việc Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) đã chi tiêu 30 triệu USD ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Cô cũng nêu đích danh ông Trump và một số nghị sĩ đảng Cộng hoà đã nhận sự hỗ trợ của NRA.

“Bây giờ là lúc chúng ta cần đứng về lẽ phải. Đây không phải là chuyện sẽ dễ dàng cho qua”, Gonzalez nói.

Nhằm gia tăng sức ép về thúc đẩy kiểm soát mua bán và sử dụng súng, nhóm học sinh có kế hoạch tổ chức biểu tình trước toà nhà cơ quan lập pháp bang Florida trong tuần này. Họ cũng kêu gọi tổ chức tuần hành phản đối bạo lực súng đạn ở Washington D.C. và nhiều thành phố khác trên toàn quốc vào ngày 24/3.

Trong khi đó, dưới sự chỉ trích của các bên, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ tiến hành một buổi “lắng nghe” với một nhóm sinh viên vào giữa tuần này; đồng thời gặp gỡ quan chức và lực lượng an ninh bang Florida ngay hôm sau.

Còn Thượng nghị sĩ Rubio, một chính trị gia bị cáo buộc là nhận ủng hộ của NRA, cho biết sẽ ủng hộ một dự luật của đảng Dân chủ ở bang Florida nhằm cho phép các toà án tạm thời ngăn chặn việc một người sở hữu súng, nếu người này bị xác định là nguy cơ đối với cộng đồng.

Nguồn: Minh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *