Cựu Chủ tịch PVTEX bị đề nghị mức án từ 27-29 năm tù

 Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu – cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty PVTEX bị đề nghị mức án từ 27 – 29 năm tù cho hai tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Theo quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả rất lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo đã để lại hệ lụy rất lớn, gây thất thoát tiền của Nhà nước, để lại thiệt hại xấu về kinh tế và gây ảnh hưởng xấu cho dư luận xã hội, làm mất niềm tin của nhân dân…Ngày 29/8, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) bước sang ngày làm việc thứ 2. Trước khi vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố tại tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo thừa nhận một phần trách nhệm về hành vi của mình gây ra. Căn cứ tài liệu điều tra đủ căn cứ xác định cáo buộc đối với các bị cáo về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với bị cáo Trần Trung Chí Hiếu, là người giữ vai trò chính trong vụ án, đã ký Nghị quyết, Quyết định phê duyệt báo cáo đầu tư Dự án nhà ở với mức đầu tư hơn 318 tỷ đồng. Quá trình triển khai thực hiện Dự án trên, Hiếu và đồng phạm đã có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước dẫn đến Dự án dở dang, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (cựu Tổn Giám đốc PVTEX) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP Hải Phòng.

Không những thế, bị cáo Hiếu và đồng phạm còn có hành vi cố ý làm trái quy định của Chính phủ về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng.

Các bị cáo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam có trách nhiệm tham mưu, hỗ trợ cho Tổng Giám đốc và dù biết việc cấp vốn cho PVC Kinh Bắc là trái quy định nhưng vẫn trực tiếp làm theo sự chỉ đạo của Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu khi tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC Kinh Bắc.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy (cựu Tổng Giám đốc PVTEX, hiện đang bị truy nã) và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, buộc Đỗ Văn Hồng  phải chi cho mỗi bị cáo 3 tỷ đồng. Như vậy, hành vi của Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu có dấu hiệu phạm tội “Nhận hối lộ”.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ; lời khai của các bị cáo, người liên quan và các nhân chứng tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân khẳng định việc truy tố các bị cáo về các tội danh như cáo trạng đã nêu là hoàn toàn hợp lý, đúng người, đúng tội.

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án đối với bị cáo cụ thể như sau:

Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVTEX) từ 12-13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và từ 15-16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là từ 27- 29 năm tù.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng (SN 1967, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc – PVC.KBC) bị đề nghị mức án từ 10 – 11 năm tù;

Bị cáo Đào Ngọ Hoàng (SN 1978, cựu Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX) bị đề nghị xử phạt từ 9-11 năm tù

Bị cáo Vũ Phương Nam (SN 1979, cựu Kế toán trưởng PVTEX) bị đề nghị xử phạt từ 8-10 năm về cùng tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phương Mai ( Báo vnmedia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *