Tổng thống Trump: “Việt Nam đang rất phát triển, họ làm ăn kinh doanh rất tốt”

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Việt Nam là đối tác thương mại “thứ dữ” trong khi chính quyền của ông đang tập trung điều chỉnh mối quan hệ thương mại mà trong những năm qua đã đem về cho Việt Nam thặng dư to lớn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vẫy cờ khi được các em học sinh chào đón tại trụ sở Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội, ngày 27 tháng 2, 2019. (Ảnh: Tư liệu)

Ông Trump đưa ra nhận định này trong cuộc phỏng vấn Chương trình truyền hình “Good Morning Britain”của đài ITV, Anh khi ông đang có chuyến công du tại nước này.

“Bây giờ Việt Nam đang rất phát triển. Thật ra về thương mại họ là “thứ dữ” (Brutal – theo nghĩa tiếng lóng là cừ khôi, rất giỏi). Họ đúng là “thứ dữ”. Họ đàm phán rất tốt. Họ làm ăn kinh doanh rất tốt,” ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ trước đó vào tháng 4/2019 cũng đã sử dụng từ “thứ dữ” (brutal-tiếng lóng: rất giỏi hoặc cừ khôi) Trong một ngữ cảnh tương tự khi để mô tả EU như một đối tác thương mại tốt của Mỹ.

Thương mại là một trong những vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm nhất của ông Trump trong mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam trong khi ông đang làm mọi cách thúc đẩy chủ trương “Nước Mỹ Trước Tiên” với các chính sách điều chỉnh, vấn đề mà ông xem là sự mất cân bằng thương mại nghiêm trọng giữa Mỹ và các đối tác.

Chuyến thăm của ông Trump tới Việt Nam trong năm 2019 cũng mang tới cho các doanh nghiệp Mỹ những thỏa thuận mua hàng hóa trị giá hàng chục tỉ đôla kí với các đối tác Việt Nam.

Trong khi đó Việt Nam đang tiếp tục chủ trương cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam và đang “tạo điều kiện thúc đẩy xử lí” các vấn đề mà Mỹ quan tâm, bao gồm ôtô nhập khẩu, an ninh mạng, thanh toán điện tử và tài chính-tiền tệ.

Theo Vietimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *